Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Go down

default Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by shipdesign on Thu Aug 28, 2008 4:21 pm

Hey, các bác ạh, mấy hôm nay em loay hoay tìm mãi cái định mức mới nhất của ngành mình dùng để tính toán giao khoán sản phẩm, không biết có định mức chuẩn không, hay tuỳ theo đơn vị mà lập đinh mức riêng ?

Một chuyện cũng cực kỳ quan trọng nữa là bảng báo giá vật liệu tại các địa phương thì chúng ta có thể tìm thấy ở các sở tài chính, vật giá của tỉnh. Còn đơn giá đối với vật liệu ngoài nước thì sao nhỉ? Không biết mấy bác vật tư có trang web nào về vấn đề này không. Theo em nghĩ, nhất đinh sẽ có một kênh thông tin thống kê tổng hợp về giá vật liệu trên thế giới chứ, như vậy các nhà quản lý kinh tế mới kiểm soát được thị trường chứ.

Hu hu...đang cần gấp mà lại bí...shipdesign
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 174
Age : 35
Đến từ: : shipdesign company
Nghề nghiệp/sở thióch : research
Điểm : 340
Uy tín : 3
Registration date : 24/05/2008

Xem lý lịch thành viên http://www.esnips.com/user/tuyen

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by maphung on Thu Dec 24, 2009 3:36 pm

Chào bạn,

Mình cũng mới biết và tham gia Diễn đàn cách đây 30 ngày thôi. Mình cũng muốn góp 1 vài ý kiến trong chuyên mục này.

Về mặt dự toán nhân công và vật tư, có lẽ đó là yếu tố cơ bản nhất cấu thành nên giá trị của sản phẩm. Chi phí Nhân công thực tế tại mỗi công ty đều khác nhau, nó phụ thuộc vào tay nghề nhân công, máy móc thiết bị, cơ sở hạ tầng, trình độ quản lý sản xuất của các công ty. Mỗi công ty đều hoàn toàn khác nhau về các điểm này. Ví dụ như: Công ty A có thể chế tạo phần thân tàu 2.500 tấn thép mất khoảng 5 tháng, nhưng cũng với khối lượng đó, công ty B thi công mất 7 tháng.
Yếu tố vật tư phụ thuộc vào tình hình thị trường.
Do vậy, thật khó để đưa định mức của công ty này áp dụng cho công ty khác, nếu có chỉ là để tham khảo.

sẽ viết tiếp......

maphung
New Member
New Member

Tổng số bài gửi : 3
Age : 39
Điểm : 3
Uy tín : 0
Registration date : 23/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by BESCON on Thu May 20, 2010 1:50 pm

1. Định mức khoán nhân công, vật tư tùy thuộc vào mỗi nhà máy. Vì còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tấng và trình độ năng lực thi công của từng cơ sở. Ngoài ra còn tùy thuộc vào chủng loại sản phẩm đóng mới, tàu container khác, tàu hàng khác, tàu tanker khác...
=> Đa phần là bốc thuốc theo kinh nghiệm, quá trình thi công sẽ từng bước kiểm soát lại. Hệ thống kiểm soát tốt -> tiết kiệm và ngược lại.

2. Bảng báo giá vật liệu do sở ban nghành ban bố chỉ dùng để tham khảo thôi, thực tế khác xa. Có rất nhiều yếu tố làm cho đơn giá thay đổi.
+ Tùy theo tình hình tài chính và uy tín công ty có thể có mức giá khác nhau. Trả tiền ngay hoặc sau 1 tháng (tùy, túm lại là trả tiền sớm) đơn giá mua vào sẽ rẻ hơn trường hợp ngược lại.
+ Tùy thuộc vào chất lượng vật tư.
...

3. Đơn giá đối với những vật tư thiết bị nhập khẩu thì phải liên lạc với các nhà cung cấp. Không có giá chung, mỗi hãng khác nhau sẽ có đơn giá khác nhau.

=> Quản lý thị trường tại VN = 0.

_________________
Sống trên đời sống cần có một tấm lòng.[i]

BESCON
Morderator
Morderator

Tổng số bài gửi : 42
Age : 38
Đến từ: : Shipbuilding Company
Điểm : 54
Uy tín : 0
Registration date : 24/10/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by hongtruong36 on Thu Dec 30, 2010 9:49 pm

Ok, đúng là định mức NC,VTP của ngành đóng tàu - mỗi đơn vị một định mức khác nhau - ở đâu quản lý tốt, MMTB hiện đại thì sẽ có định mức tiêu hao thấp - hiệu quả rất cao, như c.ty mình cách đây 10 năm thì hao hụt tôn sắt thép từ 5-7% tùy loại tàu to hay bé ( càng bé thì hao càng nhiều), que hàn 3,5%/1 tấn thép... nhưng nay giảm xuống 3%, thậm chí có sp chỉ tiêu hao 2% + cho nên cách định giá rất đa dạng . VD: đóng tàu 5000T, tôn sắt thép có chiều dày lớn, phải nâng hạ bằng cần cẩu,mối hàn lớn, chi phí nhân công - VTP sẽ cao hơn loại tàu bé hơn tương ứng khoảng 1,5 lần( tàu 3000T thì đơn giá NC+NVLP khoảng 5500đ/kgtp; tàu 5000 khoảng 8000đ/kgtp, lắp đặt máy móc thiết bị cũng vậy(cứ bốc thuốc như vậy cũng tạm ổn rồi)> còn giá VT thì cứ xin báo giá các nhà phân phối hoặc SX là OK, chứ báo giá không bao giờ chuẩn ( còn đơn vị nào muốn áp báo giá thì phải lập thêm bảng chênh lệch VT theo giá thị trường so với báo giá). Chúc các bạn hoàn thành nhiệm vụ, rất mong có sự trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này

hongtruong36
New Member
New Member

Tổng số bài gửi : 3
Age : 46
Đến từ: : Hải phòng
Nghề nghiệp/sở thióch : Planning dept
Điểm : 3
Uy tín : 0
Registration date : 05/08/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by tranquang on Thu Dec 30, 2010 10:35 pm

Đọc bài viết của các bạn về chủ đề này thật thú vị.
Tôi rất đồng ý với bài hongtruong36 viết. Tôi có những năm làm kế hoạch nên có biết định mức.
Rất nhiều lần tôi tham gia đấu thầu với các đơn vị bạn, nói chung giá bỏ thầu của các đơn vị xí nghiệp quốc doanh cao lắm có khi hơn đến 20%. Xem chi tiết tôi thấy định mức của các vị ấy cao vọt, không thực tế.
Hầu hết người ta lấy định mức vật tư theo tài liệu ban hành của ngành xây dụng (hay của đóng tàu hồi nào đó).
Theo tôi từng làm, muốn định mức phải kiểm tra thực nghiệm qua nhiều sản phẩm và thống kê để rút ra kết luận.
Không biết hongtruong36 định mức theo căn cứ nào mà sao cũng giống tôi thế. Nếu là kế hoạch mà không có định mức thì bó tay.
Trong đóng tàu người ta thường định mức vật tư, nhiên liệu, nhân công.. trên mỗi kg sản phẩm như đã nói trên, ví dụ que hàn 35kg/tấn. Sơn thì dịnh mức trên mét vuông bề mặt sơn, 5m2/kg sơn. Điện tiêu thụ trên đơn vị kg que hàn, ...
Trước tiên mình tạm lấy định mức chuẩn đối với sản phẩm vừa, qua thống kê xác định được hệ số cho các sản phẩm lớn hoặc nhỏ hơn.
Theo tôi mỗi đơn vị đóng tàu phải xây dựng cho mình một định mức chuẩn nhất dựa trên cơ sở thực tế trải nghiệm thống kê.

_________________
Là con-dân-thợ đóng tàu,
Cũng da rám nắng, cũng màu áo thâm.
Sống đời cốt bởi cái tâm,
Một lời tâm sự vẫn cần đến nhau.

----------------------------------------
KỸ SƯ VỎ - CHUYÊN GIA TƯ VẤN VÀ THIẾT KẾ KỸ THUẬT  VÀ ĐÓNG TÀU - LIÊN HỆ ĐT: 0908643599; - Email: phanquocsp@gmail.com

tranquang
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 461
Age : 105
Đến từ: : HCM CITY
Điểm : 914
Uy tín : 18
Registration date : 22/07/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by hongtruong36 on Fri Dec 31, 2010 11:11 pm

Hi Tran Quang, rất vui đã có người cùng ngành và chuyên môn đồng quan điểm trên lĩnh vực này> định mức nên theo kinh nghiệm và thực tiễn. cho nên nếu anh em mình làm tư vấn cho các chủ tàu thì họ sẽ giảm chi phí cho dự án khá nhiều, nhưng hầu hết họ thường tin vào thiết kế. Chứ thực tế các chủ tàu tư nhân cứ theo thỏa thuận là hiệu quả nhất> còn việc định mức vật tư nhân công cũng đơn giản không khó lắm, bên tôi cứ đưa ra định mức cho các tổ sx tùy theo loại tàu rồi kiểm tra lượng xuất ra và nghiệm thu- từ đó ta tính toán hao hụt và đưa ra bình quân> xây dựng định mức chung phù hợp, phía người lao động không bị thiệt, phía chủ tàu cũng thoải mái, công ty có lợi nhuận là Ok. Kinh tế thị trường hiện nay việc áp giá cho các hạng mục phải thật linh hoạt mới thu hút được sản phẩm. Hy vọng qua diễn đàn này chúng ta sẽ trao đổi kinh nghiệm, tương lai không xa tôi có kế hoạch xây dựng 1 phần mềm dựa trên nền tảng của PM G8 bên xây dựng, từ đó ta chỉ cần bóc các kích thước trên bản vẽ hệ thống sẽ tự động tính toán cho ra giá thành công xưởng và các địa phương hoặc công ty có chi phí khác và đơn giá thay đổi sẽ được cập nhật vào bảng chênh lệch VT, NC sau đó TH lại cho ra KQ giá bán SP> theo bạn ý tưởng đó có nên làm và chia sẻ cho các đơn vị bạn k? nếu các bạn ủng hộ thì mình sẽ nghiên cứu. Thanks for read my topic

hongtruong36
New Member
New Member

Tổng số bài gửi : 3
Age : 46
Đến từ: : Hải phòng
Nghề nghiệp/sở thióch : Planning dept
Điểm : 3
Uy tín : 0
Registration date : 05/08/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tìm kiếm định mức vật liệu, nhân công của ngành đóng tàu

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết