Phương Pháp Kiểm tra mối hàn điểm

Go down

default Phương Pháp Kiểm tra mối hàn điểm

Bài gửi by shipdesign on Fri Jul 04, 2008 11:34 am

Kiểm tra mối hàn điểm

Ứng dụng:

Đánh giá chất lượng của các mối hàn điểm trong kim loại.

Cơ sở lý thuyết:

Hàn điểm là kỹ thuật thường dùng để nối ghép hai chi tiết kim loại, thường là dạng tấm mỏng, bằng cách tạo ra hàng loạt các điểm nối bấm tròn. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô để lắp ghép phần thân xe và các điểm nối ở khung sườn. Ngoài ra chúng còn được các nhà sản xuất kim loại tấm sử dụng. Các mối hàn điểm được tạo ra bằng cách ép các điện cực lên cả hai phía của các chi tiết cần hàn ghép với nhau và cho dòng điện cường độ cao đi qua chúng. Ở điểm bị ép đó nó sẽ tạo ra sự nóng chảy kim loại cục bộ và nó đông cứng dưới dạng điểm nối tròn.

Nếu mối hàn được tạo ra không đúng cách, có thể xảy ra là hai chi tiết cần hàn không nóng chảy hoàn toàn, hoặc diện tích mối hàn nhỏ hơn yêu cầu cho một mối hàn chắc chắn. Những vấn đề đó đôi khi có thể nhìn thấy được bằng kỹ thuật quang học, và sự kiểm tra kéo phá hủy không hiệu quả và hạn chế với số ít mẫu. Tuy nhiên, với thiết bị và kỹ thuật thích hợp, kiểm tra mối hàn điểm bằng siêu âm có thể nhanh chóng, không phá mẫu, cung cấp những thông tin giá trị về chất lượng của mối hàn.

Thiết bị:

Thiết bị của hãng Panametrics-NDT cần dùng để kiểm tra mối hàn điểm là máy dò khuyết tật siêu âm EPOCH 4PLUS cùng phần mềm trợ giúp cung cấp sự giải đoán kết quả kiểm tra một cách tự động nhanh chóng.

Kiểm tra mối hàn điểm yêu cầu sóng âm truyền vào mối hàn dạng hình cốc có đường kính đặc trưng từ 3-6mm và tạo ra nhiều xung đáy với tần số cao. Hãng Panametrics-NDT cung cấp rất nhiều dạng các đầu dò dùng phần trễ và đầu dò sử dụng cột nước với dải tần số từ 10 đến 20 MHz dùng cho mục đích kiểm tra này. Những đầu dò có phần trễ sử dụng miếng nhựa nhỏ ghép nối với đầu dò để dẫn hướng âm, truyền năng lượng âm từ biến tử của đầu dò đến chi tiết cần kiểm tra. Đầu dò sử dụng cột nước kết hợp màmg cao su mỏng chứa cột nước để nó thích hợp cho phép đo mối hàn với sự truyền âm tối ưu. Trong trường hợp đầu dò sử dụng phần trễ, đường kính phần trễ và đường kính biến tử thường phù hợp với đường kính danh nghĩa của mối hàn điểm. Trong trường hợp đầu dò sử dụng cột nước, đường kính biến tử phù hợp với đường kính danh nghĩa của mối hàn điểm. Nếu bạn cần thêm thông tin về sự lựa chọn đầu dò, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Lý thuyết hoạt động

Cũng như với sự kiểm tra bằng siêu âm mối hàn khác, kiểm tra mối hàn điểm đòi hỏi sự so sánh mẫu hình xung phản xạ sóng âm trong chi tiết kiểm tra với mẫu hình xung phản xạ sóng âm trong mẫu đối chứng của cùng dạng mối hàn mà tình trạng của nó ta đã biết. Đầu dò có phần trễ hoặc sử dụng cột nước được sử dụng để tạo ra hàng loạt xung phản xạ trong mối hàn. Dựa vào đó mối hàn sẽ được giải đoán như sau.

Trong mối hàn đảm bảo chất lượng, khoảng cách giữa các xung sẽ tỷ lệ với chiều dày của mối hàn, và tốc độ suy giảm (tốc độ mà các xung phản xạ kế tiếp suy giảm về biên độ) sẽ liên quan đến sự suy giảm của mối hàn. Nó sẽlà mẫu hình xung phản xạ đặc trưng cho mối hàn tốt.

Nếu như không có sự nóng chảy giữa hai chi tiết kim loại thì các xung phản xạ kế tiếp nhau sẽ xuất hiện sát gần nhau hơn và có biên độ lớn hơn.

Trong trường hợp mối hàn điểm chưa đạt kích thước, một phần của chùmâm sẽ phản xạ từ chiều dày tổng của cả hai tấm kim loại, một phần của chùm âm sẽ phản xạ từ chiều dày của một tấm kim loại. Nó sẽ tạo mẫu hình xung phản xạ, trong đó các xung đại diện cho chiều dày của một tấm kim loại sẽ xuất hiện giữa các xung lớn hơn, cách xa nhau hơn đại diện cho chiều dày tổng của cả hai tấm kim loại hàn.

Cuối cùng, trong trạng thái hàn dán các tấm kim loại cũng nóng chảy nhưng không đủ nhiệt nên mối hàn điểm chưa được tạo ra trọn vẹn, tốc đọ suy giảm của các xung phản xạ cũng thay đổi, nhiều xung xuất hiện trên màn hình hơn, độ suy giảm giữa hai xung kế tiếp bất kỳ cũng nhỏ hơn

Qui trình:

Qui trình chi tiết để kiểm tra mối hàn điểm và giải đoán kết quả với phần mềm trợ giúp Epoch 4 PLUS có thể
tìm tại:
Quick reference Guide – EPOCH 4PLUS Spotweld Asistant Software Twisted Evil afro afro

shipdesign
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 174
Age : 35
Đến từ: : shipdesign company
Nghề nghiệp/sở thióch : research
Điểm : 340
Uy tín : 3
Registration date : 24/05/2008

Xem lý lịch thành viên http://www.esnips.com/user/tuyen

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết